EV Step คืออะไรเหรอ

  • 1 Replies
  • 4132 Views

0 Members และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

Offline E29cl

  • ยามเฝ้าบอร์ด
  • สมาชิกขั้นกลาง
  • *
  • 129
EV Step คืออะไรเหรอ
« on: 14 พฤศจิกายน 2011, 12:49:52 »
 

EV คืออะไร

     จากระบบวัดแสงของกล้อง กล้องจะมองแสงที่สะท้อนจากวัตถุเป็นสีเทากลาง เคยสังเกตมั้ยว่า ทำไมถ่ายสีขาวออกมาเป็นขาวหม่นๆ ถ่ายสีดำกลับไม่ดำอย่างตาเห็น ผู้ผลิตกล้องเลยแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ โดยการใส่ ปุ่มชดเชยแสง เข้าไป

-. EV ย่อมาจาก Exposure Value [+/-] มี่ทั้งการชดเชยแสงไปทั้งทางบวก + ทางลบ -
-. การชดเชยแสง จะมีหลายขั้น(step) บางรุ่นชดเชยขั้นละ 1/2 EV บางรุ่นชดเชยขั้นละ 1/3 EV
-. การชดเชยแสง 1 EV เท่ากับ 1 stop
     
    ในการวัดแสงและกำหนดค่าการเปิดรับแสงก่อนถ่ายภาพนั้น จะมีการรายงานโดยระบบคอมพิวเตอร์ของกล้องถึงปริมาณความเหมาะสมของแสง ซึ่งจะแจ้งเป็นสัญลักษณ์แบบขีดแบ่งเป็นสองฝั่งระหว่างด้านสว่างและมืด (แสงน้อย/แสงมาก) โดยมีหลัก "0" อยู่ตรงกลาง

   หากตัวชี้วัดอยู่ที่ตำแหน่ง "0" นั่นหมายความว่าค่าการเปิดรับแสงขณะนั้นมีค่าการเปิดรับแสง (ความเร็วชัตเตอร์/รูรับแสง/ค่า ISO) ที่พอดีกับปริมาณแสงที่ระบบวัดแสงตรวจวัดออกมาได้ แต่ถ้าชี้ไปทางด้านที่เป็น "ลบ" นั่นหมายความว่า ค่าการเปิดรับแสงทำให้มีแสงน้อยเกินไป ส่วนถ้าไปทาง "บวก" ก็หมายความว่าแสงมีมากเกินไป ทั้งนี้ทั้งนั้นจะอิงกับระบบวัดแสง/ตำแหน่งวัดแสงในภาพ ที่กำหนดโดยผู้ถ่ายภาพ

      ลำดับขั้นของระดับแสงที่แจ้งโดยสัญลักษณ์นี้จะมีหน่วยเป็น "สตอป" หรือ Ev Step ซึ่งในการอ่านค่านั้นเราจะดูจากค่าตัวเลขที่ตัวชี้ระบุอยู่เช่น เมื่อไปทางบวกที่หมายเลข "2" (+2) ก็อ่านว่า แสงเกินหรือโอเวอร์ 2 สตอป ในทางกลับกันถ้าไปทางลบก็อ่านว่าแสงน้อยหรืออันเดอร์ 2 สตอป (-2)
   
         จาก 0 ถึง 1 และ 2 นั้น เราจะเห็นว่าที่มาตรวัดระหว่างจำนวนตัวเลขจะมีขีดย่อยบอกระดับอยู่ ถ้ากล้องมีความสามารถทางด้าน Ev Step ที่ ½ ก็หมายความว่ามันจะแบ่งย่อยได้ละเอียดครั้งละครึ่งขั้น เช่น บอกกับเราว่า โอเวอร์ 1/2 สตอป แต่ถ้ากล้องมีความละเอียดมากยิ่งขึ้นก็จะสามารถแบ่งได้ถึง 1/3 ขั้น ซึ่งที่มาตรวัดก็จะมีขีดย่อยสองขีดอยู่ระหว่างหลักตัวเลขแต่ละตัว ซึ่งก็จะสามารถบอกปริมาณค่าแสงได้ละเอียดแม่นยำขึ้นไปอีก


         Ev Step จะมีประโยชน์อย่างมากในการถ่ายภาพแบบชดเชยแสง ซึ่งสำหรับผู้มีประสบการณ์นั้น จะรู้ได้ทันทีว่าสิ่งที่กำลังวัดแสงอยู่นั้นควรจะต้องชดเชยแสงเป็นปริมาณเท่าไหร่ การแบ่งลำดับขั้นหรือ Ev Step นี้ก็จะช่วยให้ทำงานได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

         อีกส่วนหนึ่งก็คือ ใช้ในการปรับค่าการเปิดรับแสงของ ความไวชัตเตอร์, รูรับแสง และค่า ISO ซึ่งโดยปกติแล้วค่าเหล่านี้จะมีลำดับขั้นที่มีหน่วยเป็น "สตอป" หรือ Ev Step เช่นกัน เช่น ความไวชัตเตอร์จาก 1/60 ไปเป็น 1/125 วินาทีนั้นเราจะเรียกว่า 1 สตอป แต่ถ้าแบ่งเป็นทีละครึ่งสตอปหรือครึ่งขั้น 1/2 ก็จะเป็น 1/60 > 1/90 > 1/125 ส่วนถ้าเป็น 1/3 ขั้นก็จะแบ่งได้เป็น 1/60 > 1/80 > 1/100 > 1/125
   
      ในกรณีของรูรับแสงก็มีขั้นการแบ่งสตอปเช่นกัน เช่นแบบ 1 สตอปก็จะเป็นจาก f/2.8 ไปเป็น f/4 ถ้าแบ่งทีละ 1/2 ขั้น ก็จะเป็น f/2.8 > f/3.5 > f/4 ส่วนถ้าเป็นแบบ 1/3 ขั้นก็จะเป็น f/2.8 > f/3.2 > f/3.5 > f/4

         การกำหนดลำดับขั้นของ Ev Step ในตัวกล้องนั้นก็เป็นไปเพื่อความละเอียดแม่นยำที่เราสามารถกำหนดลำดับขั้นที่จะใช้แบ่งได้เอง กล้องโดยมากจะมีตัวเลือกเป็น ½ หรือ 1/3 และบางตัวก็อาจจะให้เลือกระหว่าง 0.3 และ 0.5 ซึ่งก็คือวิธีการแบ่งแบบเดียวกันนั่นเอง

ขอบคุณบทความจากอินเตอร์เนต เอาไว้อ้างอิงครับผมเวลาเจอ คำศัพท์Ev Step จะไม่งง 140gif
สะบายดี..<you/>..ท่านสามารถฟังธรรมออนไลน์ตลอด24ชม. เพียงท่านคลิก........."กระจกเงาสามารถสะท้อนให้เห็นความสวยงาม หรือขี้ริ้วของร่างกายเราได้ฉันใด การฟังธรรมตามกาล ก็สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความดีงามหรือความบกพร่องในตัวเราได้ฉันนั้น"

*

Offline sofayellow

  • สมาชิกใหม่ ขาซุ่ม
  • *
  • 2
Re: EV Step คืออะไรเหรอ
« Reply #1 on: 26 สิงหาคม 2015, 17:57:33 »
อ่านเเล้วได้ความรุ้อย่างมากเลยนะครับ